NHỮNG YÊU CẦU BẮT BUỘC KHI THIẾT KẾ HỐ PIT THANG MÁY

NHỮNG YÊU CẦU BẮT BUỘC KHI THIẾT KẾ HỐ PIT THANG MÁY

Thiết kế hoàn thiện hố PIT thang máy hay còn gọi là phần móng thang máy gia đình rất cần được chú ý bởi vì thiết kế móng thang máy ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành thang máy về sau. Bởi hố pit là nơi lắp các thiết bị giảm chấn cabin, giảm chấn đối trọng, ray dẫn hướng… Chính vì thế việc thiết kế và thi công phải đảm bảo chính xác, cẩn trọng trong từng chi tiết nhỏ nhất. Hãy cùng Thang máy Viettech tìm hiểu những yêu cầu bắt buộc khi thiết kế móng thang máy.

MÓNG THANG MÁY LÀ GÌ? YÊU CẦU KHI THIẾT KẾ MÓNG THANG MÁY

Về cơ bản, móng thang máy chính là phần hố pit cần được hoàn thiện trước khi lắp đặt thang máy. Phần móng của thang máy chính là phần giếng thang được thi công nằm phía dưới mặt sàn của tầng thấp nhất mà thang máy hoạt động để phục vụ người dùng.

Đối với phần móng thông thường sẽ được thiết kế nằm vị trí âm dưới mặt đất để đảm bảo chất lượng, từ đó giúp quá trình lắp đặt và đưa thang máy vào sử dụng thuận lợi hơn. Do vị trí thi công phần móng thang máy luôn nằm trong lòng đất nên việc chịu tác động của các mạch nước là không thể tránh khỏi nên việc đảm bảo thiết kế và thi công phần móng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể duy trì chất lượng lý tưởng cho thiết bị ở mỗi công trình.

TIÊU CHUẨN KHI THIẾT KẾ MÓNG THANG MÁY (HỐ PIT THANG MÁY)

Hố pít hay còn được gọi với tên khác là móng thang máy, có chức năng giống như bộ phận “móng nhà” khi thi công một ngôi nhà. Móng thang máy nằm sâu ở phía dưới tầng thấp thất (vị trí âm) của căn nhà. Để đảm bảo an toàn, tránh phát sinh các vấn đề khi đã khai thác thang máy, sau đây là những yêu cầu bắt buộc khi thiết kế móng thang máy:

Đảm bảo các tiêu chuẩn về kết cấu

Độ bền của hố pit được xây dựng dựa vào tiêu chuẩn TCVN 6395:2008 với THANG MÁY ĐIỆN – YÊU CẦU AN TOÀN VỀ CẤU TẠO & LẮP ĐẶT để kiểm soát chặt chẽ về chất lượng cũng như yêu cầu kỹ thuật trong các hạng mục công trình thi công.

 • Ray dẫn hướng có lực rất lớn nên sàn hố pit phải có khả năng chịu được lực ngoại trừ các ray dẫn hướng được lắp đặt theo hướng thẳng đứng (treo) tính theo kg
 • Sàn của hố phải đảm bảo được khả năng chịu được lực sinh ra từ các loại thiết bị như giảm chấn, cabin.
 • Hố pít được lắp đặt đặt phía trên khoảng không có hoạt động của con người (trường hợp đặc biệt) cần phải tuân thủ điều kiện sau:
  • Tải trọng sàn hố chịu được phải lớn hơn hoặc bằng 5000N/m2.
  • Đảm bảo dành ra một lối lên xuống phải có quai sắt, thanh tay cố định, bậc thang,… được sắp đặt gọn gàng ở lối vào không gây vướng víu vòng chuyển động của cabin.
  • Hố thang phải được tính toán kỹ càng về độ sâu, cabin nằm ở chỗ thấp nhất.

Xây dựng kết cấu móng thang máy chống thấm hiệu quả

Thang máy vốn đã là một hạng mục công trình cần thực hiện theo các quy định đặc thù, vì vậy làm sao để xây dựng kết cấu móng chống thấm hiệu quả là một bài toán vẫn còn khá nan giải. Do tính ứng dụng, thang máy phải chịu rất nhiều lực khi hoạt động nên nếu không xử lý tốt hố pit sẽ tiềm tàng rất nhiều rủi ro.

Thang máy khi thi công hoàn tất, được đưa vào sử dụng an toàn là khi móng của nó phải chống chịu được nước. Nếu không tính toán kỹ càng, việc sụt lún, hỏng móng thang máy là điều dễ gặp. Đương nhiên, hỏng móng là hỏng tất cả, số tiền phải bỏ ra sửa chữa, bảo trì là vô cùng lớn, chưa kể còn không đảm bảo việc đó còn tái phát hay không.

Kích thước hố pit bằng với hố thang máy

Một số tiêu chuẩn

 • Thang 630kg: 1800mm x 1700mm
 • Thang 450kg: 1600mm x 1600mm
 • Thang 350kg: 1500mm x 1500mm
 • Thang 250kg: 1400mm x 1400mm

Độ sâu hố pit (móng thang máy)

 • Min:  600mm
 • Max: 1600mm

Trên đây là những lưu ý chi tiết để thiết kế móng thang máy (hố pit) chống thấm được hiệu quả nhất và tránh được tối đa các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng..

Trên đây là một số những lưu ý cụ thể về các tiêu chuẩn và phương pháp khi thiết kế hố pit cho thang máy. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ và làm theo các bước trên để xây dựng được móng thang máy đủ tiêu chuẩn theo quy định Hy vọng rằng, bạn sẽ sớm liên hệ với những thương hiệu đã có uy tín như Công ty Thang máy Viettech để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thang cũng như nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất khi lắp đặt thang máy gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0929 181 999

0966 434 888