[Tư vấn] Hố thang máy nên sử dụng khung thép hay cột bê tông?

Hiện nay có 2 loại hố thang được lựa chọn xây dựng là hố thang cột bê tông và hố thang dựng khung thép. Mỗi loại hố thang lại có những ưu/nhược điểm riêng. Vậy nên lựa chọn loại hố thang máy nào cho công trình của bạn, hãy cùng các chuyên gia thang máy đến từ Thang máy Viettech tìm hiểu câu trả lời nhé.
NÊN DỰNG HỐ THANG MÁY CỘT BÊ TÔNG HAY KHUNG THÉP
Việc lắp đặt và sử dụng thang máy đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Để lắp đặt được thang máy thì phải cần có hệ thống hố thang được dựng từ tầng thấp nhất cho đến tầng trên cùng của công trình. Hiện nay các đơn vị lắp đặt thang máy thường đưa ra hai cách thi công hố thang máy: cách thứ nhất là dựng cột bê tông và xây tường gạch còn cách thứ hai là dựng hệ kết cấu khung thép. Các gia chủ nên tìm hiểu kỹ về 2 phương án xây dựng hố thang máy này để biết được hố thang máy nên sử dụng khung thép hay cột bê tông là phù hợp nhất cho công trình của mình.

KHI NÀO NÊN LỰA CHỌN DỰNG HỐ THANG MÁY KHUNG THÉP?
Rất nhiều khách hàng cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt thang máy cho nhà cải tạo lại để thuận tiện trong việc di chuyển và tăng thêm sự sang trọng trong công trình. Vì vậy, việc thiết kế hố thang máy cũng rất được coi trọng để tránh ảnh hưởng tới kết cấu của căn nhà có sẵn và tối ưu hóa diện tích sử dụng. Đây là trường hợp các khách hàng nên lựa chọn xây dựng hố thang máy bằng khung thép.
Ưu điểm của hố thang máy khung thép:
– Kết cấu khung hố thép tương đối gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích như khung bê tông.
– Khung hố thép lắp đặt nhanh chóng, dễ dàng, ít gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà cũng như sinh hoạt của gia đình
– Bao quanh hố thép, chủ đầu tư có thể ốp thêm các vật liệu nhẹ như: kính, nhôm…để làm giảm tải trọng cho thang máy.
– Đây sẽ là một liên kết tăng thêm độ vững chắc cho tòa nhà khi mà các trụ sắt chính liên kết với tầng sàn và kiềng vô cùng chắc chắn.
Nhược điểm của hố thang máy khung thép:
Tuy nhiên xây dựng hố thang máy khung thép cũng không tránh khỏi một số nhược điểm nhất định: Để lắp đặt được khung hố thép cần có một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp phụ trách. Và điều này cũng làm cho việc lắp đặt khung hố thép tốn nhiều chi phí hơn so với hố thang máy đổ cột bê tông.

KHI NÀO NÊN LỰA CHỌN HỐ THANG MÁY CỘT BÊ TÔNG?
Hiên nay, việc thiết kế hố thang máy bằng bê tông được đánh giá tốt hơn cả, vì hố thang máy được đổ bằng bê tông tạo được sức chịu đựng và mang đến sự chắc chắn, bền vững hơn cho công trình. Hố bê tông được sử dụng hầu hết cho các công trình mới xây. Bởi vì tính bền vững của nó, hố thang máy bê tông có thể sử dụng chắc chắn trong một thời gian dài. Ngoài ra lựa chọn này còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí khá lớn so với sử dụng hố thang máy khung thép.
Ưu điểm của hố thang máy cột bê tông:
– Chi phí xây dựng thấp
– Tính đồng bộ cao, dễ liên kết với hệ kết cấu và cột của công trình
– Độ bền cao
– Dễ thi công, không cần phải nhờ đến nhà thầu phụ. Thi công theo bản vẽ thiết kế và giám sát của công ty cung cấp thang máy.
Nhược điểm của hố thang máy cột bê tông:
– Thời gian thi công thường kéo dài, tuy nhiên nếu là nhà xây mới ngay từ đầu thì không thành vấn đề.
– Tốn nhiều diện tích nếu dựng cột 200mm x 200mm và xây tường dày 200mm.

 

Lưu ý khi thiết kế và xây dựng hố thang máy.
Để lắp đặt cho một chiếc thang được hoàn hảo về công năng sử dụng đến độ an toàn và độ thẩm mỹ thì yếu tố xây dựng hố thang là điều quyết định đến hiệu quả sử dụng và mức độ an toàn của hệ thống thang máy. Với cả hố thang máy khung thép hay hố thang máy cột bê tông thì khi thiết kế, chủ đầu tư cũng cần lưu ý các vấn đề sau:
– Thang máy vận hành theo phương thẳng đứng một cách gần như tuyệt đối, vì thế khi xây dựng thang máy cần phải đảm bảo hố thang không được quá nghiêng, vặn, móp…điều này sẽ đảm bảo tính an toàn cho thang máy khi vận hành.
– Nên lựa chọ Hố thang máy là hố thang bê tông nếu có điều kiện thuận lợi bởi hố thang được đổ bê tông sẽ tạo sự bề chắc và sức chịu đựng cho công trình, đồng thời tiết kiệm được chi phí xây dựng.
– Hố thang là bộ phận vô cùng quan trọng của thang máy, đó chính là cột trụ tạo nên sự chắc chắn và an toàn của thang máy, chính vì vậy cần phải vô cùng chú trọng, không được để xảy ra bất cứ thiếu xót gì khi thiết kế, không để có lỗ hổng, không thẳng hay bề mặt hố có vật thể lạ. Vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và quá trình vận hành của thang máy.

Hiện nay, Thang máy ngày càng được sử dụng thông dụng trong các công trình cao tầng, kể cả sử dụng trong gia đình cũng ngày càng phổ biến. Công ty CPĐT Phát Triển Công Nghệ Viettech chuyên cung cấp và lắp đặt các loại thang máy gia đình chất lượng tốt, giá thành hợp lý trên phạm vi cả nước. Với đội ngũ kỹ thuật với gần 10 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn và cung cấp cho quý khách hàng dịch vụ thiết kế, xây dựng hố thang máy cột bê tông và hố thang máy khung thép tốt nhất. Hãy liên hệ với Công ty Viettech ngay hôm nay để nhận được những thông tin chính xác cũng như sự tư vấn hiệu quả nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966 434 888

0966 434 888